วันเสาร์

จันทร์เทศ Nutmeg

เครื่องเทศจากต้น จันทร์เทศ

จันทร์เทศ Nutmeg

 วันนี้เราจะมาพูดถึงเครื่องเทศที่นิยมใช้กันอีกชนิดหนึ่งคือ จันทร์เทศ ซึ่งเป็นเครื่องเทศที่ให้กลิ่นที่ฉุน และหอมมากๆ แต่เมื่อนำมาปรุงอาหารแล้วจะให้กลิ่น และรสชาติที่หอมอร่อยไม่เหมือนใครจริงๆ ถ้าเราจะพูดถึงคุณค่าทางอาหารของเครื่องเทศชนิดนี้ dooaroys ก็ต้องบอกว่า จันทร์เทศนี้ ไม่ว่าดอกจันทร์ หรือลูกจันทร์เทศ ก็ให้คุณค่าทางอาหารประเภทแคลเซียม และฟอสฟอรัสสูงมากนะ


  • ดอกจันทร์ ให้เส้นใยอาหารสูงกว่าพืชผัก ผลไม้บางชนิดด้วยนะ คือใน 100กรัม จะให้เส้นใยอาหารถึง 9.7 กรัม และให้พลังงาน 349 แคลอรี่ แล้วยังเต็มไปด้วยเกลือแร่ต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งเหมาะสมเป็นอย่างมากในการนำมาบำรุงร่างกายของเรานะ


ดอกจันทร์ และลูกจันทร์เทศ จะได้มาจาก “ต้น จันทร์เทศ” ซึ่งเป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ดอกจะมีสีเหลืองดอกเล็กทรงกลม ผลมีสีเหลืองอมน้ำตาล เนื้อของผลจันทร์เทศนั้นจะมีรสเผ็ดร้อน และฝาด เมื่อผลแก่ก็จะแตกออกเป็น 2 ซึก แล้วเมื่อมันแตกออกเราก็จะเห็นรกที่อยู่ข้างในสีแดงสด ซึ่งติดหุ้มอยู่กับเมล็ด และรกนั้นแหละที่เขาเรียกกันว่า “ดอกจันทร์” ส่วนเมล็ดเขาก็จะเรียกว่า “ลูกจันทร์” ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้นับได้ว่าเป็นเครื่องเทศชั้นดีก็ว่าได้นะ

ลูกจันทร์เทศ

  • จันทร์เทศนี้ มีชื่อสามัญคือ Nutmeg ซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ เกาะบันดา ในหมู่เกาะโมลุกกะ ในประเทศอินโดนีเซีย หมู่เกาะนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็น “หมู่เกาะแห่งเครื่องเทศ” ในประเทศไทยเราก็จะมีปลูกอยู่ที่ อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช และผู้ที่รู้จักการนำเอา ดอกจันทร์ และลูกจันทร์ มาทำเป็นเครื่องเทศเป็นชาติแรกๆ ก็คือ ชาวจีน, ชาวอินเดีย และชาวอาหรับ


ดอกจันทร์ และลูกจันทร์เทศนั้น เป็นเครื่องเทศที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในอาหารของทั่วโลก เช่น
ดอกจันทร์เทศ

  • นำมาใช้ในอาหารโมกุลของอินเดีย 
  • ใช้ในอาหารที่เกี่ยวกับเนื้อแพะ ในอาหรับ 
  • ใช้ในมันฝรั่งบด และสตู ในครัวของชาวดัตช์ 
  • แล้วยังนำไปใช้ในใส่กรอก เนื้อลูกวัว และพาสต้า ในอิตาลี อีกด้วยนะ


 จันทร์เทศ นั้นยังมีประโยชน์อีกมากมาย และยังมีประโยชน์อีกอย่างหนึ่งที่เพื่อนๆ อาจจะยังไม่ทราบ นั้นคือ นำไปใช้ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ของสหรัฐอเมริกาหลายอย่างด้วยกัน ซึ่งประโยชน์ของ ดอกจันทร์ และลูกจันทร์นี้ dooaroys คงไม่สามารถบรรยายได้หมดแน่ๆ นะ แต่เราก็สรุปได้ว่า เครื่องเทศชนิดนี้ เป็นเครื่องที่ดีที่สุดอีกตัวหนึ่งของโลกนี้เลยก็ว่าได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม