วันศุกร์

น้ำเกรวี่ Gravy

น้ำราดสเต็ก น้ำเกรวี่


ถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่ชอบทานอาหารฝรั่งเช่น สเต็กนั้น dooaroys คิดว่า คงรู้จักกับ น้ำเกรวี่ กันนะ เพราะน้ำเกรวี่มีส่วนสำคัญมากๆ กับอาหารประเภทสเต็ก บางคนอาจจะเรียกน้ำเกรวี่ว่า น้ำซอสสเต็กก็ได้นะ และสูตรการทำที่ dooaroys ให้ไว้ในวันนี้ ยังสามารถนำไปเป็นส่วนผสมของอาหารฝรั่งประเภทอื่นๆ ได้นะ


ส่วนผสม น้ำเกรวี่
กระดูกหมู และกระดูกไก่รวมกัน 1 กิโลกรัม
หอมหัวใหญ่ทั่งหัวหั่น 4 ชิ้น 1 หัว
ต้นกระเทียม 1 ต้น
แครอทหั่นชิ้นหยาบๆ 1 หัว
น้ำ 12 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย
พริกไทยดำทุบพอแตก ½ ช้อนชา
พาร์สเลย์ (ถ้าไม่มีก็ใช้ขึ้นฉ่ายก็ได้นะ) 2 ก้าน
ใบไธม์ 2 ใบ
ใบกระวาน 2 ใบ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
เกลือ 2 ช้อนชา


วิธีทำ น้ำเกรวี่

  • ให้คุณล้างกระดูกหมู กับกระดูกไก่ให้สะอาดเสียก่อน จากนั้นให้ว่างไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  • น้ำหม้อใส่น้ำขึ้นตั้งไฟจนเดือด แล้วให้นำกระดูกหมูและกระดูกไก่ที่สะเด็ดน้ำแล้ว ยกลงใส่หม้อเลยนะ จากนั้นรอให้น้ำเดือดอีกครั้ง
  • เมื่อน้ำเดือดแล้วให้คุณนำ แครอท, หอมใหญ่, ต้นกระเทียม, พริกไทย และซอสมะเขือเทศ ใส่ลงไปต้มนานประมาณ 45 นาที (คอยช้อนฟองทิ้งด้วยนะ) และคอยใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไป
  • เมื่อส่วนผสมทุกอย่างได้ใส่ลงไปในหม้อเรียบร้อยแล้ว คุณก็ควรเบาไปลงเพื่อที่เราจะได้เคี่ยวนานๆ จนน้ำเกรวี่มีสีน้ำตาล ก็ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงนะ
  • เมื่อเราเคี่ยวได้ที่แล้ว ก็ให้ยกลง จากนั้นให้กรองเอาแต่เฉพาะน้ำเท่านั้น พักไว้ให้เย็น แล้วให้เก็บน้ำเกรวี่ไว้ในตู้เย็นประมาณ 24 ชั่วโมงก่อนนำมาใช้นะ


Dooaroys จะทำน้ำเกรวี่เก็บไว้ในตู้เย็นเสมอ เพราะเราสามารยิบมาใช้ได้สะดวก แล้วน้ำเกรวี่ก็ยังสามารถเก็บไว้ได้นานพอสมควรคือประมาณ 1 อาทิตย์ ตอนที่คุณจะนำมาใช้นั้น ให้คุณนำมาตั้งไฟแล้วเคี่ยวเล็กน้อย ก่อนจะนำมาราดบนสเต็ก หรืออาหารอื่นๆ ที่คุณชอบก็ได้นะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม