วันศุกร์

ยี่หร่า Cuminum Cyminum Linn

เมล็ดยี่หร่า หรือ ยี่หร่า


วันนี้ dooaroys จะพูดถึง ยี่หร่า ที่เป็นเครื่องเทศแห่งตำนาน ในเมืองไทยเรานั้นใช้ ยี่หร่า ในการปรุงอาหารกันมาเป็นเวลานานแล้ว ไม่ว่าจะเป็น แกงพะแนง หรือมัสมั่น ต่างก็ขาดยี่หร่าไม่ได้ เพราะมันทำให้อาหารมีกลิ่นที่หอมชวนกิน ดังนั้นเราควรมารู้จัก ยี่หร่ากันให้มากขึ้นนะ • ยี่หร่า เป็นพืชตระกูลเดียวกับ กระเพรา ซึ่งเป็นพืชที่มาจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยี่หร่าเป็นเครื่องเทศที่นิยมใช้กันทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น อินเดีย, ไทย, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์ และบรรดาชนชาติทางตะวันตกทั้งหลาย ก็รู้จักการใช้ ยี่หร่า เพื่อปรุงแต่งกลิ่นของอาหารกันทั้งนั้นยี่หร่า ไม่ใช่เป็นเครื่องเทศที่มีเพียงกลิ่นที่มีมนเสน่ห์เท่านั้น มันยังมีคุณค่าทางอาหารที่สำคัญอีกด้วยนะ เพื่อนๆ ทราบไหมว่า ยี่หร่ามีธาตุเหล็กมาก แถมยังมีโปรตีนสูงอีกด้วยนะ ยี่หร่ายังให้พลังงาน คิดเป็นร้อยละ 200 แคลอรี่ / 100 กรัม ส่วนวิตามินและเกลือแร่ ก็ถือได้ว่าดีพอสมควรที่เดียว


Dooaroys ทราบมาว่า ยี่หร่า เป็นส่วนผสมสำคับของเครื่องหอมบางยี่ห้อด้วยนะ แต่ที่แน่ๆ ยี่หร่าเป็นส่วนผสมและเครื่องเทศที่สำคัญในอาหารเช่น

 • ผงกระหรี่
 • ข้าวหมกไก่ ของอินเดีย
 • ข้าวแกงกระหรี่ ของญี่ปุ่น
 • ไก่กอแหละ ของอิสลาม
 • เบคอนและไส้กรอก ของอิตาลี
 • และยังมีอีกหลายเมนูที่ dooaroys ยังไม่ได้กล่าวถึงเราต้องยอมรับว่า เครื่องเทศเป็นสิ่งที่มนุษย์ทั้งในอดีตและปัจจุบันนี้ ขาดไม่ได้ dooaroys ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบปรุงอาหารด้วยเครื่องเทศเหล่านี้ และที่สำคัญเครื่องเทศส่วนใหญ่ที่ dooaroys ใช้นั้นจะปลูกเองทั้งสิ้น เพื่อให้ได้ความสดใหม่ และเพื่อให้อาหารนั้น มีกลิ่นและรสชาติที่ดีที่สุด


วันพฤหัสบดี

กระจับ Water Caltrops

คุณค่าทางอาหารที่ไม่น่าลืม กระจับ

กระจับ Water Caltrops

ปัจจุบันนี้เด็กสมัยใหม่ อาจจะไม่เคยได้ยินชื่อของผักชนิดนี้กันแล้ว กระจับ กระจับนับวันก็จะมีการปลูกที่ลดจำนวนลงเป็นไปเรื่อยๆ จะเป็นเพราะเหตุใดก็ไม่ทราบ อาจจะเพราะความนิยมที่ลดลงก็เป็นได้ วันนี้ dooaroys จึงอยากนำพืชผักที่เคยรุ่งเรืองในอดีต แถมมีประโยชน์และยังมีคุณค่าทางอาหารเป็นอย่างมาก มาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ได้รับรู้กัน


กระจับ เป็นพืชที่มีรากหยั่งลงดิน และเป็นพืชที่ต้องปลูกในน้ำตื้น ส่วนใบนั้นจะลอยอยู่ผิวน้ำ ใบของกระจับจะมีด้วยกันอยู่ 2 ชนิด

 • ชนิดแรก มีใบคล้ายพัดขนาดเล็ก ใต้ใบจะเป็นสีม่วงอมแดง ขอบใบหยัก ก้านใบยาวและพองเป็นกระเปาะตรงกลาง
 • ชนิดที่สอง มีใบเป็นฝอยๆ ดูคล้ายราก และใบอยู่ในน้ำ

ต้นกระจับ


เมื่อกระจับมีฝัก ฝักก็จะอยู่ใต้น้ำ ตอนเป็นฝักอ่อนก็จะมีสีม่วงอมแดง และมีรูปร่างโค้งเหมือเขาควาย เมื่อฝักแก่จะเป็นสีดำ และมีเนื้อข้างในสีขาว มีรสชาติหวานมันเมื่อนำมาต้มกับเกลือเพียงเล็กน้อย กระจับจะออกฝักในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนกุมภาพันธุ์ พื้นที่ๆ ปลูกกันมากคือบริเวณ จังหวัดอ่างทอง อยุธยา สิงห์บุรี สุพรรณบุรี และชัยนาท • สำหรับคุณค่าทางอาหารของ เนื้อกระจับ นั้น กระจับ 100 กรัม จะให้พลังงาน 93 กิโลแคลอรี แต่บางคนเขาก็จะนำใบไปกินเป็นผักจิ้มน้ำพริกด้วยนะ เพราะใบของกระจับนี้ จะช่วยขับเสมหะเป็นอย่างดีทีเดียวนะ แล้วเนื้อกระจับที่แก่จัดนั้น เขาบอกว่าเป็นอย่าบำรุงกำลังอย่างดีเลยนะถ้าอย่างไรเพื่อนๆ ก็ลองหามาทานกันดูนะ หรือจะนำมาใส่ในแกงมัสมั่น dooaroys ก็รับรองว่าอร่อยมากๆ เพราะเคยทำมาแล้ว หรือแม้แต่นำเนื้อกระจับที่ต้มแล้วมาบดให้ระเอียด แล้วคลุกกับเนย ใส่พริกไท แล้วตามด้วยเกลือเล็กน้อย นำมาทานคู่กับสเต็ก พร้อมกับสลัดผักสักจานนะ อร่อยสุดๆ ไปเลยนะ


กล้วย Banana

ผลไม้ที่ไม่มีวันตาย กล้วย

กล้วย Banana

คงไม่มีใครไม่รู้จัก กล้วย อย่างแน่นอน กล้วยเป็นผลไม้อย่างแรกที่สมัยก่อนนำมาเลี้ยงทารกแรกเกิด ส่วนตัวของ dooaroys ก็โตขึ้นมาได้จาก กล้วย เช่นกัน คำว่า Banana นั้นเรียกตามภาษาแอฟริกาตะวันตก กล้วยเป็นพันธุ์ไม้ในท้องถิ่นของ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนในประเทศไทย กล้วยนับว่าเป็นผลไม้เก่าแก่อีกชนิดหนึ่ง


 • กล้วย ถือว่าเป็นไม้ล้มลุกขนาดใหญ่ มีลำต้นที่เรียกว่า “เหง้า” อยู่ใต้ดิน กล้วยเป็นพืชที่ปลูกง่ายขึ้นได้ทั่วไป แต่ละต้นก็จะออกลูกเพียงครั้งเดียว แล้วก็ตาย แต่ก่อนที่จะตายเขาก็จะแตกหน่อขึ้นมา เพื่อเป็นการขยายพันธุ์


เพื่อนๆ ทราบไหมว่า กล้วย ในประเทศไทยเรามีทั้งหมดกี่สายพันธุ์ มีทั้งหมดประมาณ 60 สายพันธุ์นะ dooaroys จะมาแนะนำพันธุ์กล้วยบางสายพันธุ์ที่เพื่อนๆ คิดว่ารู้จักดีแล้วให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้นไปอีก

กล้วยน้ำว้า

 • กล้วยน้ำว้า เป็นกล้วยที่พบได้ง่ายที่สุด เพราะหลายๆ บ้านก็จะมีปลูกไว้ทานกันนะ แต่คุณทราบไหมว่า กล้วยน้ำว้านี้ก็มีหลายพันธุ์เช่นกัน เช่นพันธุ์ กล้วยน้ำว้าค้อม, กล้วยน้ำว้าแดง, กล้วยน้ำว้ากาบขาว, กล้วยน้ำว้าเขียว และกล้วยน้ำว้าเปลือกดำ ซึ่งกล้วยน้ำว้าเปลือกดำนี้ มีเนื้อแน่น รสหวาน กลิ่นหอม มีอยู่ที่วันสวนแก้ว จังหวัดนนทบุรี


กล้วยหอม

 • กล้วยหอมมีทั้งกล้วยหอมทอง และกล้วยหอมเชียว ส่วนกล้วยหอมที่เขาค้า-ขายกันในตลาดโลกนั้น คือ กล้วยหอมคาเวนดิช และ กล้วยหอมกรอสไมเคิล ซึ่งเป็นกล้วยหอมที่มีเปลือกหนา สีเหลือง ขั้วเหนียว และมีรสหวาน เหมาะกับการขนส่งทางไกล


กล้วยไข่

 • กล้วยไข่ที่ขึ้นชื่อที่สุดคือ กล้วยไข่กำแพงเพชร แต่เมืองไทยก็มีแหล่งปลูกกล้วยไข่ที่มีรสชาติดีอีกหลายที่นะ เช่น เพชรบุรี ตาก และสุรินทร์ แล้วกล้วยไข่ก็ยังมีสายพันธุ์อื่นๆ อีกนะ เช่น กล้วยไข่โบราณ, กล้วยไข่พระตะบอง, กล้วยไข่พันธุ์เล็กยโสธร ซึ่งล้วนเป็นกล้วยไข่ที่อร่อยทั้งนั้นนะยังมีกล้วยอีกมากมายหลายสายพันธุ์มากๆ ที่ dooaroys ยังไม่ได้แนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันนะ เพื่อนๆ เชื่อไหมว่าแต่ละสายพันธุ์ก็มีรสชาติที่แตกต่างกันออกไปเป็นอย่างมาก ถ้ามีโอกาสเราค่อยมาเรียนรู้ เรื่องกล้วยๆ กันใหม่นะ


วันเสาร์

มีทบอลชีส Meatball Cheese

อาหารอร่อย มีทบอลชีสเมนูอร่อยในวันนี้ dooaroys แนะนำ มีทบอลชีส เป็นเมนูทานเล่นที่เด็กๆ และผู้ใหญ่ชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก มีทบอลก็เหมือนกับลูกชิ้น แต่เป็นลูกชิ้นของชาวตะวันตก และมีทบอลนี้ส่วนใหญ่จะทำมาจาก เนื้อวัว แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนไม่ทานเนื้อวัว ก็ลองนำเนื้อหมูมาทำเป็นมีทบอลก็ได้อร่อยไปอีกแบบนะ

ส่วนผสม มีทบอลชีส
เนื้อวัวบด 2 ถ้วย
ชีสหั่นเป็นแท่งสี่เหลี่ยม 1 ถ้วย
หอมหัวใหญ่สับ ½ ถ้วย (แต่ถ้าใครไม่ชอบ จะใส่น้อยกว่านั้นก็ไม่ว่ากันนะ)
แป้งข้าวโพด ½ ถ้วย
ขนมปังแผ่นบดละเอียด 2 ถ้วย
นมสด 1 ถ้วย
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง


วิธีทำ มีทบอลชีส

 • ให้คุณนำขนมปังที่บดแล้วมาผสมกับนมเสียก่อน
 • หลังจากนั้นให้นำเนื้อวัวบด, หอมหัวใหญ่สับ, เนยสด, เกลือ, พริกไทยป่น, ไข่ไก่ มาผสมลงไป แล้วนวดให้เข้ากัน
 • เมื่อเข้ากันดีแล้ว ให้นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ จากนั้นให้นำชีสที่หั่นเป็นแท่งสี่เหลี่ยมใส่ไว้ข้างในตรงกลางลูก
 • เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ให้นำลูกมีทบอลไปคลุกกับแป้งข้าวโพด แล้วทอดให้เหลือง คุณจะจิ้มกับซอสมะเขือเทศ หรือน้ำจิ้มไก่ก็ได้นะ อร่อยมากๆนี่ก็คือ มีทบอลชีล ที่ใครๆ ทานแล้วต้องติดใจอย่างแน่นอน dooaroys ก็ชอบเช่นกัน ยิ่งถ้าทานตอนร้อนๆ จะยิ่งอร่อยเป็นอย่างมาก เพราะชีสที่อยู่ข้างในมันสุดยอดเลย และยังสามารถทานเป็นกับแกล้มได้ด้วย ลองทำทานกันดูนะเกลือ Salt

เครื่องปรุงคู่โลก เกลือ


เพื่อนๆ ทุกคน คงไม่มีใครไม่รู้จัก เกลือ กันหลอกนะ dooaroys จะบอกเพื่อนๆ ให้ทราบว่า เกลือ ซึ่งเป็นเครื่องปรุงรสของคนทั่วโลกนั้นมีหลายรสชาติ เพราะเกลือที่ผลิตขึ้นมาแต่ละที่ จะมีรสชาติที่แตกต่างกัน เกลือยังมีบทบาททางอุตสาหกรรม และในบางศาสนา เกลือ ยังเป็นสิ่งของที่ใช้บูชาหรือเป็นวัตถุมงคลอีกด้วย


เกลือ จะมีหลายแบบหลายประเภท เกลือดำเพื่อรักษาโรคบวม เกลือทะเลเพื่อผิวพรรณ เกลือรมควันเพื่อเพิ่มรสชาติในการอาหาร เกลือนั้นยังมีทั้งข้อดีและข้อเสีย อีกด้วยนะ
ข้อดีคือ

 • ใช้เป็นเครื่องปรุงรสในอาหารต่างๆ
 • ใช้ในอุตสาหกรรมกระดาษ, ย้อมผ้า, ผงซักฟอก, ทำสบู่ ฯลฯ
 • ใช้เป็นเกลือขัดผิว
 • ช่วยในการถนอมอาหาร
 • ช่วยดูดซับความชื้น


ส่วนข้อเสียของเกลือ ถ้าเราบริโภคมากเกินไป ก็จะทำให้

 • เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ
 • เป็นโรคหลอดเลือดในสมอง
 • เป็นความดันโลหิตสูง
 • ร่างกายจะมีอาการบวมน้ำ
 • เป็นแผลในกระเพาะอาหารง่าย และอาจถึงขั้นเป็นมะเร็งในกระเพาะอาหารได้


แต่เพื่อนๆ ไม่ต้องตกใจนะ เพราะถ้าเราทานเกลือไม่เกิน 4 กรัมต่อวัน ก็จะไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าคุณชอบทานเค็ม dooaroys ก็แนะนำให้ใช้สารแทนเกลือเช่น Also Salt


จริงๆ แล้วเรื่องของ เกลือ ยังมีให้พูดได้อีกเยอะมาก แต่เอาเป็นว่าวันนี้ dooaroys ขอพูดเรื่องเกลือเพียงเท่านี้ก่อนนะ และถ้ามีโอกาสก็จะนำเรื่องเกลือมาเขียนให้เพื่อนๆ อ่านใหม่นะ


จันทร์เทศ Nutmeg

เครื่องเทศจากต้น จันทร์เทศ

จันทร์เทศ Nutmeg

 วันนี้เราจะมาพูดถึงเครื่องเทศที่นิยมใช้กันอีกชนิดหนึ่งคือ จันทร์เทศ ซึ่งเป็นเครื่องเทศที่ให้กลิ่นที่ฉุน และหอมมากๆ แต่เมื่อนำมาปรุงอาหารแล้วจะให้กลิ่น และรสชาติที่หอมอร่อยไม่เหมือนใครจริงๆ ถ้าเราจะพูดถึงคุณค่าทางอาหารของเครื่องเทศชนิดนี้ dooaroys ก็ต้องบอกว่า จันทร์เทศนี้ ไม่ว่าดอกจันทร์ หรือลูกจันทร์เทศ ก็ให้คุณค่าทางอาหารประเภทแคลเซียม และฟอสฟอรัสสูงมากนะ


 • ดอกจันทร์ ให้เส้นใยอาหารสูงกว่าพืชผัก ผลไม้บางชนิดด้วยนะ คือใน 100กรัม จะให้เส้นใยอาหารถึง 9.7 กรัม และให้พลังงาน 349 แคลอรี่ แล้วยังเต็มไปด้วยเกลือแร่ต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งเหมาะสมเป็นอย่างมากในการนำมาบำรุงร่างกายของเรานะ


ดอกจันทร์ และลูกจันทร์เทศ จะได้มาจาก “ต้น จันทร์เทศ” ซึ่งเป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ดอกจะมีสีเหลืองดอกเล็กทรงกลม ผลมีสีเหลืองอมน้ำตาล เนื้อของผลจันทร์เทศนั้นจะมีรสเผ็ดร้อน และฝาด เมื่อผลแก่ก็จะแตกออกเป็น 2 ซึก แล้วเมื่อมันแตกออกเราก็จะเห็นรกที่อยู่ข้างในสีแดงสด ซึ่งติดหุ้มอยู่กับเมล็ด และรกนั้นแหละที่เขาเรียกกันว่า “ดอกจันทร์” ส่วนเมล็ดเขาก็จะเรียกว่า “ลูกจันทร์” ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้นับได้ว่าเป็นเครื่องเทศชั้นดีก็ว่าได้นะ

ลูกจันทร์เทศ

 • จันทร์เทศนี้ มีชื่อสามัญคือ Nutmeg ซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ เกาะบันดา ในหมู่เกาะโมลุกกะ ในประเทศอินโดนีเซีย หมู่เกาะนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็น “หมู่เกาะแห่งเครื่องเทศ” ในประเทศไทยเราก็จะมีปลูกอยู่ที่ อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช และผู้ที่รู้จักการนำเอา ดอกจันทร์ และลูกจันทร์ มาทำเป็นเครื่องเทศเป็นชาติแรกๆ ก็คือ ชาวจีน, ชาวอินเดีย และชาวอาหรับ


ดอกจันทร์ และลูกจันทร์เทศนั้น เป็นเครื่องเทศที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในอาหารของทั่วโลก เช่น
ดอกจันทร์เทศ

 • นำมาใช้ในอาหารโมกุลของอินเดีย 
 • ใช้ในอาหารที่เกี่ยวกับเนื้อแพะ ในอาหรับ 
 • ใช้ในมันฝรั่งบด และสตู ในครัวของชาวดัตช์ 
 • แล้วยังนำไปใช้ในใส่กรอก เนื้อลูกวัว และพาสต้า ในอิตาลี อีกด้วยนะ


 จันทร์เทศ นั้นยังมีประโยชน์อีกมากมาย และยังมีประโยชน์อีกอย่างหนึ่งที่เพื่อนๆ อาจจะยังไม่ทราบ นั้นคือ นำไปใช้ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ของสหรัฐอเมริกาหลายอย่างด้วยกัน ซึ่งประโยชน์ของ ดอกจันทร์ และลูกจันทร์นี้ dooaroys คงไม่สามารถบรรยายได้หมดแน่ๆ นะ แต่เราก็สรุปได้ว่า เครื่องเทศชนิดนี้ เป็นเครื่องที่ดีที่สุดอีกตัวหนึ่งของโลกนี้เลยก็ว่าได้


ชา Tea

เครื่องดื่มที่เป็นยิ่งกว่าเครื่องดื่ม ชา

ชา Tea

Dooaroys เชื่อว่า ผู้คนบนโลกนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก ชา เพราะชาเป็นเครื่องดื่มที่เป็นสากลเป็นอย่างมาก แม้แต่ในซีกโลกตะวันตกก็ยังมีวิธีการในการดื่มชาที่แตกต่างกันออกไป ชา เครื่องดื่มชนิดนี้เป็นเครื่องดื่มที่เก่าแก่มาก มันมีมาตั้งแต่เมื่อ 5,000 ปีก่อน


 • ชา เป็นผลผลิตของใบ หรือยอดอ่อนของต้นชา ซึ่งได้ผ่านกรรมวิธีต่างๆ จนได้มาเป็น ชา เพื่อชงเป็นน้ำชาดื่ม คนทั้งโลกดื่มชามาก รองจากน้ำดื่มกันเลยทีเดียว และผู้ที่ค้นพบการดื่มชาก็คือ ชาวจีน และมีตำนานเกี่ยวกับชาอีกมากมาย แต่ยังไงก็เป็นชาวจีนที่ค้นพบการดื่ม ชา มาเป็นเวลาหลายพันปีแล้ว


ชา สามารถนำมาแปรรูปเป็นชาได้หลายชนิด Dooaroys จะแนะนำ ชา ที่มีชื่อเสียงให้เพื่อนๆ ได้รู้จักนะ

 • ชายูนาน คือชาดำจาก จังหวัดในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน
 • ชาคีนัม คือชาดำของจีนที่มีสมญานามว่า “เบอร์กันดีแห่งชา”
 • ชาแลปซัง ซูจง คือชาดำที่มีชื่อเสียงที่สุด ของฟูเจี้ยน
 • ชาGunpowder คือชาเขียวลูกปืน ผลิตที่ปิงซุยประเทศจีน รสชาติสุดยอดจริงๆ และมีกลิ่นหอมไม่เหมือนใครอีกด้วยนะ
 • ชาอูหลง คือชาที่เรียกได้ว่าเป็น “แชมเปญของชา” เลยนะ
 • ชาทิกวนอิม คือชาชนิดพิเศษที่มาจากฟูเจี้ยน
 • ชาไบมูตัน อิมพีเรียล คือชาขาวที่หายากชนิดหนึ่ง
 • ชา Earl Gray คือชาที่มีรสชาติดีเป็นอันดับสองของโลก เป็นชาอังกฤษ
 • ชาอัสสัม คือชาที่ปลูกในแคว้นอัสสัม ในประเทศอินเดีย
 • ชาเซนชะ คือขาเขียวจากญี่ปุ่น มีกลิ่นที่หอมมาก
 • ชาซีลอน คือชาจากประเทศศรีลังกา ที่มีส่วนแบ่งการตลาดที่สูงมาก ยังมีชาอีกหลายชนิดที่ dooaroys ยังไม่ได้กล่าวถึง ถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่ชื่นชอบหรือหลงใหลในชา ต้องลองหามาดื่มกันนะ เพราะความแตกต่างในรสชาติของมันจะทำให้คุณหลงรักอย่างแน่นอน


วันศุกร์

เต้าเจี้ยวมิโซะ Miso Bean Paste

ถั่วหมักหรือ เต้าเจี้ยวมิโซะ

เต้าเจี้ยวมิโซะ

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคน dooaroys จะนำเรื่อง เต้าเจี้ยวมิโซะ ซึ่งเป็นเครื่องปรุงรสที่เก่าแก่อีกชนิดหนึ่ง ที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวจีน เต้าเจี้ยวมีมากมายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเต้าเจี้ยวขาว เต้าเจี้ยวดำ หรือแม้แต่เต้าเจี้ยวแดง ซึ่งเต้าเจี้ยวแต่ละประเภทก็มีรสชาติเฉพาะเป็นของตัวเอง


 • เต้าเจี้ยวเป็นเครื่องปรุงที่ใช้กับอาหารได้หลายชนิด บางครั้งก็ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้นะ ถ้าเป็นเต้าเจี้ยวในประเทศญี่ปุ่น เขาจะเรียกว่า มิโซะ ซึ่งเป็นเครื่องปรุงรสที่สำคัญพอสมควรในอาหารญี่ปุ่น เขายังมี มิโซะหรือเต้าเจี้ยวอยู่หลายชนิด ทั้งชนิดที่ทำจากถั่วเหลือง ข้าว และแป้งสาลี มิโซะหรือเต้าเจี้ยวของเขาจะมีเนื้อที่ละเอียดมากๆ


การทำเต้าเจี้ยวให้อร่อยนั้น dooaroys แนะนำให้ใช้เชื้อ โคจิ ในการหมักนะ(คนขายบอกมา) เพื่อนๆ หลายคนอาจจะงงว่าเชื้อโคจิ คืออะไร เรามาดูวิธีการทำเชื้อโคจิ และการทำเต้าเจี้ยวมิโซะกันเลยนะ


 • เชื้อโคจิ คือการนำเอาข้าวไปนึ่งให้สุก จะเป็นข้าวเจ้าธรรมดาหรือข้าวสาลีก็ได้นะ เมื่อนึ่งสุขแล้วก็หมักทิ้งไว้ประมาณ 40-45 ชั่วโมง ในช่วงที่เราหมักนี้จะเกิดเชื้อโคจิขึ้น • คนขายยังบอกวิธีทำเต้าเจี้ยวหรือมิโซะแบบย่อๆ ให้ด้วย คือให้นำถั่วเหลืองไปต้มหรือนึ่งให้สุก แล้วนำไปหมักกับเกลือ จากนั้นให้นำไปคลุกกับเชื้อโคจิ เมื่อคลุกดีแล้วให้นำไปหมักในไหทิ้งไว้เป็นเวลา 1 ปี เราก็จะได้เต้าเจี้ยวที่แสนอร่อยไว้ทานกันนะ


Dooaroys เคยเห็นเต้าเจี้ยวมีหลายสีมาก คนขายบอกว่า เต้าเจี้ยวมิโซะที่มีสีน้ำตาลเข้มนั้น เขาใช้ข้าวสาลีในการหมัก และเต้าเจี้ยวสีดำเขาใช้ถั่วดำในการหมัก เต้าเจี้ยวเหล่านี้จะมีรสชาติต่างกันมากเลยนะ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนมีโอกาสก็ลองหามาทานกันนะ มันอร่อยจริงๆ


ผู้ติดตาม